NHỮNG ĐIỀU CÓ LẼ BẠN CHƯA BAO GIỜ BIẾT VỀ KEM CHỐNG NẮNG

NHỮNG ĐIỀU  CÓ LẼ BẠN CHƯA BAO GIỜ BIẾT VỀ KEM CHỐNG NẮNG

Kem chống nắng là một mỹ phẩm cực kì quan trọng trong chu trình dưỡng da hàng ngày của phụ nữ. Kem chống nắng được mệnh danh là loại kem chống lão hóa tốt nhất. Vì phòng ngừa còn hơn chữa trị nên chúng tôi khuyên bạn luôn luôn bỏ túi sắm cho mình một kem chống nắng trong bộ dưỡng da và đừng quên dùng hàng ngày.

Không phải ai cũng quan tâm đến kem chống nắng cũng như hiểu biết đầy đủ về nó. Sau đây là một số điều có lẽ bạn chưa bao giờ biết về loại mỹ phẩm này.

Một số Active Ingredients trong kem chống nắng và công dụng của nó

Trong đó:
* Thành phần chống nắng vật lí: Có 2 thành phần, là ZnO (Zinc Oxide)  và TiO2 (Titanium Dioxide)

-+ TiO2 không hẳn là thành phần chống nắng vật lý: TiO2 phản xạ 30% và hấp thụ 70%. Còn  ZnO phản xạ 100% nên ZnO là thành phần chống nắng vật lí hoàn toàn.
+ Hai chất này rất hiếm/ ít khi gây kích ứng cho da nên nó an toàn với da nhạy cảm/ da em bé hơn so với các chất chống nắng hóa học.

+ TiO2: chống được tia UVB và chỉ 1 phần tia UVA

+ ZnO: có khả năng hấp thu và phản xạ 100% tia UVA1, UVA2, UVB, được xem là chất chống nắng phổ rộng "broad spectrum”  nhưng khả năng chống tia UVA của chất này vẫn còn kém hơn so với các thành phần chống nắng hóa học.

+ Khi thoa các thành phần chống nắng vật lý thường để lại ‘white cast’ trên mặt (vệt trắng); trong đó TiO2 làm mặt trắng hơn ZnO.

+  Mặc dù bền vững với ánh sáng mặt trời so với các thành phần chống nắng hóa học nhưng ZnO và TiO2 vẫn có khả năng phản ứng với ánh sáng và có thể hại cơ thể. Vì vậy mà người ta bọc nó (coated)  bằng một chất khác, ví dụ như silicone/silica . TiO2 nên được coated hơn là ZnO vì nó dễ phản ứng với ánh sáng hơn ZnO. Vì vậy trong kem chống nắng có Titanium Dioxide, bạn sẽ thường thấy có thêm thành phần Silicone/ Silica

*Thành phần chống nắng hóa học:

+ Avobenzone (Butyl methoxy-dibenzoyl-methane) chống UVA1 (bước sóng dài) tốt hơn là UVA2 (bước sóng ngắn). Avobenzone tan trong dầu, không bền vững dưới ánh sáng, nên phải cần phải kết hợp với một thành phần chống nắng khác để bền vững hơn như: Octocrylene, 4-MBC, Tinosorb, Meroxyl SX . Avobenzone không nên kết hợp với Octinoxate vì Octinoxate làm giảm khả năng chống tia UV và tính bền vững của Avobenzone

+ Mexoryl SX được cho là bền vững với ánh sáng so với Avobenzone, nhưng không có nghĩa mà nó bền vững như các thành phần chống nắng vật lý

+ Điểm khác nhau giữa Mexoryl SX và Mexoryl XL là Mexoryl SX tan trong nước, còn Mexoryl XL tan trong dầu, thích hợp cho làm các kem chống thấm nước.  Tinosorb M tan trong nước, còn Tinosorb S tan trong dầu

+ Tinosorb S (BIS-ETHYLHEXYLOXYPHENOL METHOXYPHENYL TRIAZINE) chống được tia UVB, UVA1, UVA2. Tinosorb S mang đặc tính của cả kem chống nắng vật lí và học học, vượt trội hơn hẳn các thành phần chống nắng khác khi Tinosorb S có phổ chống nắng khá cao bảo vệ da khỏi tác hại của các tia UVA1, UVA2, UVB. Đặc biệt thành phần này lại có khả năng ổn định các thành phần chống nắng hóa học không bền vững dưới nắng khác như Avobenzone hoặc Octinoxate. Vì vậy, Kem chống nắng chứa Tinosorb được coi là kem chống nắng thế hệ mới tối ưu, vượt trội hơn các loại kem chống nắng vật lý hay hóa học thông thường khác.

Nguồn tham khảo:
http://www.skinacea.com/sunscreen/uv-filters-chart.html#.V8zK9vag8fb

http://www.chieclavotinh.blogspot.com/

 

 


  • Calendula Gift
  • yufit
  • Sophia CC
  • Facial Scrub

0

0